GAODA CUNG CẤP TRỌN BỘ GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA TRONG NGÀNH GIẤY
LIÊN HỆ : HOÀNG NGUYÊN THƯƠNG -081993557

包装纸下行趋势暂缓 文化纸调涨难落地 造纸业后市关键仍看需求

XU HƯỚNG GIẢM GIÁ CỦA GIẤY BAO BÌ ĐÃ BỊ ĐÌNH CHỈ VÀ VIỆC TĂNG GIÁ GIẤY VĂN HÓA KHÓ CÓ THỂ THỰC HIỆN ĐƯỢC. CHÌA KHÓA CHO TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH GIẤY VẪN PHỤ THUỘC VÀO NHU CẦU

发布日期:2022-08-15   来源:证券日报网

Ngày phát hành: 2022-08-15 Nguồn: Securities Daily

持续走低的包装纸市场,8月份以来似迎来转机:不仅纸价下行大势开始企稳,部分纸厂也于近日发布涨价函,只是限于市场疲软等因素,只能小幅试探涨价。

Thị trường giấy bao bì vốn tiếp tục giảm điểm dường như đã quay đầu từ tháng 8: không chỉ giá giấy giảm ổn định mà một số nhà máy giấy gần đây cũng đã đưa ra công văn tăng giá, nhưng do các yếu tố như thị trường suy yếu. , họ chỉ có thể thử tăng giá một chút.

另一方面,8月过半,文化纸企8月初联手掀起的新一轮涨价,终究难敌市场需求的弱势,纸厂订单落实受阻,不过成本高位前提下,纸厂价格仍将延续坚挺。

Mặt khác, hơn nửa tháng 8, một đợt tăng giá mới do các công ty giấy văn hóa cùng đưa ra vào đầu tháng 8 cuối cùng cũng khó khắc phục được nhu cầu thị trường yếu và việc thực hiện các đơn đặt hàng từ các nhà máy giấy đã bị cản trở. nhưng đầu vào của chi phí đã được giảm xuống, giá nhà máy giấy sẽ tiếp tục vững chắc.

“8月份为淡旺季转折月份,需求虽环比增加,但是增量有限,预计8月份造纸行业市场供需依旧博弈。”卓创资讯分析师徐玲对《证券日报》记者表示。

放眼造纸业后市,光大证券最新研报认为,目前来看,成本端短期纸浆将维持高位震荡,预计四季度或出现拐点;需求端海外经济复苏,需求旺盛,国内需求也有望好转。

“Tháng 8 là bước ngoặt của mùa thấp điểm. Dù nhu cầu có tăng so với tháng trước nhưng mức tăng có hạn. Dự kiến, cung cầu thị trường của ngành giấy trong tháng 8 vẫn sẽ cạnh tranh”, ông Xu. Ling, một nhà phân tích tại Zhuochuang Information, nói với phóng viên của “Securities Daily”.

Nhìn về tương lai của ngành giấy, báo cáo nghiên cứu mới nhất của Everbright Securities cho rằng hiện tại, bột giấy trong ngắn hạn tính theo chi phí sẽ vẫn ở mức cao và biến động, và dự kiến ​​có thể có một điểm mớitrong 4 quý; nền kinh tế nước ngoài về phía cầu đang phục hồi, lực cầu mạnh và nhu cầu trong nước cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện.

市场供需依旧博弈 Cung và cầu thị trường vẫn còn trong cuộc chơi

从8月1日至今,包装纸(瓦楞及箱板纸)市场历经7月份的大幅震荡下行后终趋于稳定。特别是随着近期部分规模纸厂按照此前发布的停机函开始陆续停机检修,加上上游废纸价格出现止跌反弹迹象,市场开启“区间整理”模式。

数据显示,7月份瓦楞及箱板纸市场价格下行较为明显,龙头企业多次下调纸价,中小纸厂跟跌,累计下调100/吨-300/吨。而记者注意到,进入8月份后,随着部分下游包装厂开始适量补库存,以及局部地区纸厂订单量较前期有所增加,近期个别纸厂开始上调原纸出厂价格。只是价格上调的幅度并不大,多为30/吨-50/吨,试探意味明显。

Từ ngày 1 tháng 8 đến nay, thị trường giấy bao bì (bìa sóng và bìa cứng) cuối cùng đã ổn định trở lại sau đợt suy thoái mạnh trong tháng Bảy. Đặc biệt là khi một số nhà máy giấy quy mô lớn đã bắt đầu ngừng hoạt động để bảo trì theo thông báo ngừng hoạt động được ban hành trước đó, và giá giấy phế liệu đầu nguồn ngừng giảm và tăng trở lại, thị trường đã bắt đầu chế độ “phân loại theo phạm vi”.

Dữ liệu cho thấy giá thị trường của giấy gợn sóng và bìa cứng đã giảm đáng kể trong tháng 7. Các công ty hàng đầu đã giảm giá giấy nhiều lần, và các nhà máy giấy quy mô vừa và nhỏ cũng làm theo, với mức giảm cộng dồn từ 100 tệ / tấn đến 300 tệ / tấn. Phóng viên nhận thấy, sau khi bước sang tháng 8, do một số nhà máy sản xuất bao bì ở hạ nguồn bắt đầu bổ sung hàng tồn kho với số lượng thích hợp và lượng đặt hàng của các nhà máy sản xuất giấy ở một số khu vực tăng so với kỳ trước nên gần đây một số nhà máy giấy bắt đầu tăng lượng xuất xưởng. giá của giấy nền. Chỉ là mức tăng giá không lớn, chủ yếu là 30 tệ / tấn đến 50 tệ / tấn, tức là việc kiểm tra là điều hiển nhiên.

“因为纸价持续下跌,不少中小纸厂处于盈亏边缘或者已经亏损,另外废纸市场近期开始全面反弹,纸厂原料成本抬升,这是最近包装纸厂挺价意愿较强的原因。”山东淄博一家包装纸厂负责人周先生对记者表示,不过市场还处在淡季,需求并未转旺,小幅上调纸价,也是试探下游包装企业的反应。

“Do giá giấy tiếp tục giảm nên nhiều nhà máy giấy vừa và nhỏ đang đứng trước nguy cơ lãi lỗ hoặc đã thua lỗ. Giá nguyên liệu thô cho các nhà máy giấy đã tăng. Đây là lý do tại sao các nhà máy giấy bao bì sẵn sàng hỗ trợ giá hơn trong thời gian gần đây. ” trong thời điểm trái vụ và nhu cầu không tăng mạnh, giá giấy tăng nhẹ cũng là một phản ứng để thử nghiệm các công ty đóng gói hạ nguồn.

徐玲向记者介绍,虽然规模纸厂陆续实施检修计划,产量环比存减少预期,但8月初市场期初库存较大,加上8月份有新增产能释放,整体供应面压力依旧存在。而8月份本就是瓦楞及箱板纸淡旺季过渡月份,需求未提振的情况下,供需博弈依旧,市场或将震荡波动为主。

Xu Ling giới thiệu với các phóng viên rằng mặc dù các nhà máy giấy quy mô lớn đã lần lượt thực hiện các kế hoạch bảo trì và sản lượng dự kiến sẽ giảm hàng tháng, nhưng lượng tồn kho ban đầu của thị trường vào đầu tháng 8 là tương đối lớn và công suất sản xuất mới đã được công bố. trong tháng 8, áp lực nguồn cung chung vẫn tồn tại. Và tháng 8 là tháng chuyển giao giữa mùa thấp điểm và cao điểm của mặt hàng giấy bìa cứng, nếu không thúc đẩy nhu cầu thì cuộc chơi giữa cung và cầu vẫn còn, thị trường có thể biến động chủ yếu.

同样的供需博弈在文化纸市场表现也很明显。8月1日起,文化纸企掀起新一轮调涨200/吨的提价行动,无奈市场需求弱势,交投偏淡,纸厂订单落实受阻。而这样的涨价函难落地的情况,在今年上半年文化纸行业需求整体偏弱的背景下,已发生过多次。

Trò chơi cung cầu tương tự cũng thể hiện rõ trên thị trường giấy văn hóa. Kể từ ngày 1/8, các công ty giấy văn hóa tung ra đợt tăng giá mới 200 đồng / tấn, tuy nhiên, nhu cầu thị trường yếu, lượng giao dịch ế ẩm khiến việc thực hiện đơn đặt hàng của các nhà máy giấy bị cản trở. Tình trạng tăng giá khó thực hiện như vậy đã nhiều lần xảy ra trong bối cảnh sức cầu chung của ngành giấy văn hóa trong nửa đầu năm nay vẫn yếu.

进入三季度后,7月份文化纸企的一轮涨价,受部分出版订单利好,彼时纸厂价格落实还相对乐观。但8月份开始由于进入文化纸传统淡季,出版印刷订单进入收尾阶段,社会订单持续不佳,市场经销商也大都反馈需求疲弱,所以本轮提价价格上行乏力,产销倒挂情况普遍,印厂基本都维持刚需采购。“短期内文化纸市场上下游博弈局面凸显,局部业者为回笼资金,市场价格有走低可能。”张岩说。

Sau khi bước sang quý 3, một đợt tăng giá của các công ty giấy văn hóa vào tháng 7 đã được một số đơn đặt hàng xuất bản ưa chuộng, và tình hình thực hiện giá của các nhà máy giấy tại thời điểm đó tương đối lạc quan. Tuy nhiên, do tháng 8 bước vào mùa giấy văn hóa truyền thống giảm giá, các đơn hàng xuất bản, in ấn bước vào giai đoạn cuối, đơn hàng xã hội tiếp tục kém và hầu hết các nhà phân phối trên thị trường cũng báo nhu cầu yếu nên đợt tăng giá này yếu, sản xuất và doanh số bán hàng nói chung bị đảo ngược và các nhà máy in về cơ bản Tất cả đều duy trì việc mua hàng theo yêu cầu. “Trong ngắn hạn, tình hình trò chơi giữa thượng nguồn và hạ nguồn của thị trường giấy văn hóa là nổi bật, và một số doanh nghiệp trong ngành đang quay lại vốn, và giá thị trường có thể đi xuống”, Zhang Yan nói.

纸浆价格有望迎来拐点 Giá bột giấy dự kiến ​​sẽ mở ra một điểm uốn

造纸行业半年报集中披露在即,根据东方财富Choice数据,截至目前,申万行业一级为造纸业的22家A股上市公司中,有8家披露了业绩预告,其中6家公司预计业绩大幅下滑,2家公司预计首次出现亏损。行业上半年身处低谷期的窘境可见一斑。

Theo dữ liệu của Oriental Fortune Choice, tính đến thời điểm hiện tại, 8 trong số 22 công ty niêm yết hạng A trong ngành giấy của Shenwan đã tiết lộ dự báo hoạt động của họ, và 6 trong số đó được dự đoán sẽ có hiệu suất giảm mạnh, 2 công ty được dự báo sẽ lần đầu tiên thua lỗ. Tình trạng khó xử mà ngành này đang trong giai đoạn thấp điểm trong nửa đầu năm là điều hiển nhiên.

前述包装纸行业和文化纸行业的近期行情,也表明造纸行业进入三季度以来,依旧面临着不小的供需矛盾压力。那么行业何时能走出低谷?拐点什么时候能到来?

Diễn biến thị trường gần đây của ngành giấy bao bì và giấy văn hóa nói trên cũng cho thấy ngành giấy vẫn đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ mâu thuẫn cung cầu kể từ khi bước vào quý III. Vậy khi nào ngành công nghiệp thoát khỏi tình trạng ế ẩm? Khi nào thì bước ngoặt sẽ đến?

“总体来看,造纸行业盈利能力的周期性波动由纸价与原材料之差驱动。”光大证券最新研报指出。采访中,多位行业分析人士也认为,行业要实现困境反转一方面是看接下来纸浆价格的走势,更重要的还要看需求的复苏情况。

Báo cáo nghiên cứu mới nhất của Everbright Securities chỉ ra: “Nhìn chung, những biến động mang tính chu kỳ trong lợi nhuận của ngành giấy được thúc đẩy bởi sự chênh lệch giữa giá giấy và nguyên liệu thô.” Trong cuộc phỏng vấn, một số nhà phân tích trong ngành cũng cho rằng, để có thể đảo ngược tình trạng khó khăn trong ngành, một mặt phụ thuộc vào xu hướng của giá bột giấy và quan trọng hơn là sự phục hồi của nhu cầu.

从当前造纸行业的供需格局和竞争格局来看,光大证券分析认为,需求端无论国内还是国外都在复苏,相比来看,海外需求复苏势头明显,带动纸品消费量提高,其中中东地区和东南亚地区需求尤为旺盛,并且海外供给明显不足,国内龙头厂商加大出口力度,我国纸品出口量的同比增速持续提升。

晨鸣纸业此前在业绩预告中就表示,上半年公司在抢抓海外市场供给不足的机遇,努力开拓国际市场。同样在加速开拓国际市场的博汇纸业也表示,公司的外销占比在持续提升。

Đánh giá về mô hình cung cầu hiện tại và mô hình cạnh tranh của ngành giấy, Everbright Securities cho rằng lực cầu đang phục hồi ở cả trong nước và nước ngoài, trong khi nhu cầu ở nước ngoài đang có đà phục hồi rõ ràng khiến giấy tăng tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, Trung Đông và Đông Nam Á có nhu cầu đặc biệt mạnh và nguồn cung ở nước ngoài rõ ràng là không đủ. tiếp tục tăng.

Chenming Paper trước đó đã tuyên bố trong dự báo hoạt động của mình rằng trong nửa đầu năm nay, công ty đang nắm bắt cơ hội nguồn cung không đủ cầu ở thị trường nước ngoài và nỗ lực phát triển thị trường quốc tế. Bohui Paper, công ty cũng đang tăng tốc phát triển thị trường quốc tế, cũng cho biết tỷ trọng doanh thu xuất khẩu của công ty tiếp tục tăng.

对于国内需求接下来的恢复情况,光大证券认为,虽受疫情影响国内需求整体偏弱,但接下来有望好转。细分行业来看,文化纸需求偏弱、瓦楞及箱板纸在消费尚未复苏的情况下,整体需求也会偏弱;白卡纸和特种纸的下游需求相对较好。

Về sự phục hồi sau đó của nhu cầu trong nước, Everbright Securities cho rằng mặc dù nhu cầu trong nước nói chung là yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng nó được kỳ vọng sẽ cải thiện trong thời gian tới. Xét theo phân ngành, nhu cầu về giấy văn hóa còn yếu và nhu cầu chung về giấy bìa cứng và bìa sóng vẫn chưa phục hồi.

对于成本端的后续走势,多家机构研判认为,短期浆价仍会维持高位震荡,不过预计在四季度或出现拐点。据了解,目前全球各大浆厂的产销情况有所恢复,新增产能按计划推进,预计2022年三季度起纸浆供给会逐步增多。光大证券指出,在浆价下行周期,大宗纸龙头盈利能力将得到显著修复。

Về xu hướng tiếp theo của mặt chi phí, nhiều tổ chức nhận định giá bột giấy trong ngắn hạn sẽ tiếp tục ở mức cao và có nhiều biến động, nhưng dự kiến có thể xuất hiện điểm mớitrong quý IV. Điều này được hiểu rằng hiện tại hoạt động sản xuất và kinh doanh của các nhà máy sản xuất bột giấy lớn trên thế giới đã phục hồi và công suất sản xuất mới đang tăng lên theo kế hoạch, dự kiến ​​nguồn cung bột giấy sẽ tăng dần từ quý 3 năm 2022. Everbright Securities chỉ ra rằng trong chu kỳ giảm của giá bột giấy, lợi nhuận của loại giấy số lượng lớn hàng đầu sẽ được sửa chữa đáng kể.

Thông báo Bản quyền

Một phần nội dung trong bài lấy từ Internet, chỉ mang tính chất chia sẻ và học hỏi, không sử dụng cho mục đích thương mại, bản quyền thuộc về tác giả gốc, nếu vi phạm quyền lợi của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để xóa, xin cảm ơn

DỊCH GIẢ: NHÀN VY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *