TTO – Ngày 15-9, bão Muifa đã đổ vào quận Phụng Hiền, thành phố Thượng Hải, miền Đông Trung Quốc, với sức gió 125km/h.

Bầu trời Thượng Hải tối sầm do ảnh hưởng từ bão Muifa – Ảnh: REUTERS

Đây là lần thứ hai bão Muifa đổ vào khu vực này, mang theo mưa to, gió lớn. Ước tính 1,6 triệu người phải sơ tán và nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy chuyến do ảnh hưởng của bão Muifa.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), với sức gió 125km/h, bão Muifa là cơn bão mạnh nhất đổ vào Thượng Hải – nơi sinh sống của hơn 25 triệu dân, kể từ khi các cơ quan chức năng bắt đầu theo dõi bão vào năm 1949. Tuy nhiên, hiện chưa có thông báo về thương vong do bão gây ra.

Ít nhất 426.000 người đã phải sơ tán tại Thượng Hải và 1,2 triệu người được đưa đến các nơi trú ẩn tạm thời ở tỉnh Chiết Giang lân cận. Mưa lớn gây tắc nghẽn giao thông và lũ lụt tại một số khu vực ở đồng bằng sông Dương Tử – một trung tâm sản xuất lớn của thế giới.

Trước đó một ngày, Muifa đã đổ vào thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, với sức gió lên tới 151,2km/h.

Theo nhà cung cấp dữ liệu hàng không Flightradar24, việc di chuyển bằng đường hàng không đang dần hoạt động trở lại tại Thượng Hải, khi bão Muifa di chuyển về phía Bắc. Tuy nhiên, hầu hết các chuyến bay từ hai sân bay chính của thành phố này đã bị hủy vào sáng 15-9. 

Dự kiến hoạt động tại một số cảng vận chuyển container lớn nhất châu Á ở Thượng Hải và thành phố Ninh Ba sẽ hoạt động trở lại vào cuối ngày 15-9.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết bão Muifa đã đi vào tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc và gió đã suy yếu xuống còn khoảng 90km/h.

Trước bão Muifa, Thượng Hải đã phải hứng chịu bão Hinnamnor hồi tuần trước, khiến hoạt động phà ở Thượng Hải bị đình trệ và các trường học ở Chiết Giang phải đóng cửa.

Sóng đánh tràn bờ khi bão Muifa đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 14-9 – Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Thượng Hải đội mưa đi xét nghiệm COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Hơn 426.000 người ở Thượng Hải đã phải sơ tán – Ảnh: REUTERS

Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá ở tỉnh Chiết Giang trước khi bão Muifa đổ bộ – Ảnh: REUTERS

Thông báo Bản quyền

Một phần nội dung trong bài lấy từ Internet, chỉ mang tính chất chia sẻ và học hỏi, không sử dụng cho mục đích thương mại, bản quyền thuộc về tác giả gốc, nếu vi phạm quyền lợi của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để xóa, xin cảm ơn

NGUỒN:BÁO TUỔI TRẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *